วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งเงาะ กรอบกรุบนุ่มใน


ส่วนผสม

• เนื้อกุ้งสับละเอียด 2 ขีด
• มันหมูสับละเอียด 1 ขีด
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
• รากผักชีสับละเอียด 2 ราก
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
• พริกไทยขาวและดำสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมตำละเอียด 5 กลีบ
• น้ำมัน
• น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ

เริ่มจากการผสมเนื้อกุ้ง มันหมูสับรากผักชี พริกไทย กระเทียม แป้งโกกิ คนให้เข้ากันจนเหนียว
• จากนั้นใส่เกลือตีไข่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
• แล้วหันมาบีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นผง
• ปั้นส่วนผสมที่ปรุงแล้วเป็นก้อนคล้ายลูกเงาะ ยัดไส้ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 เม็ด
• นำมาคลุกกับบะหมี่ที่บีบเป็นผงทิ้งไว้
• ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเดือด เบาไฟใส่กุ้งเงาะลงทอดด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง
• ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเป็นอันเสร็จ

รสเด็ด อาหารเกาหลี


เมนูคาลบี หรือ หมูย่าง เกาหลี
เมนูคาลบี หรือ หมูย่าง เกาหลี เป็นอาหารพื้นเมืองเกาหลี

ที่เลื่องชื่อและรู้จักกันดีทั่วโลก มีรสชาติออกหวาน นุ่ม และกลมกล่อม นำหมูสเต๊กส่วนที่ติดกับกระดูก (เชื่อ ว่าเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด) ย่างบนเตาถ่านแบบดั้งเดิม และตัดเป็นชิ้นพอคำ ห่อทานแบบเมี่ยงคำไทย โดยใส่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และเครื่องเคียงที่ชอบ หรือข้าวสวยร้อนตามที่ชอบ บริการเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำซุปสาหร่าย

เมนู ชาบู ชาบู
เมนู ชาบู ชาบู อาหารพื้นเมืองตั้งแต่สมัยมองโกเลีย

บุกคาบสมุทร เกาหลี ลักษณะคล้ายสุกี้หม้อไฟของญี่ปุ่น โดยนำเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่นผักหลากชนิด เห็ดตามฤดู โอเด้ง เบคอนหมูที่จัดเตรียมไว้ มาจัดเรียงให้สวยงามในหม้อ เวลาทานเติมน้ำซุปชาบูปรุงรสแล้วต้มให้เดือด

แล้วนำอูด้งสดลงต้ม สามารถรับประทานเป็นอูด้งร้อนและทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ น้ำจิ้มซีอิ๊ว เกาหลี และเครื่องเคียงต่าง ๆ

เมนูซัมเกทัง หรือไก่ตุ๋นโสมเกาหลี
เมนูซัมเกทัง หรือไก่ตุ๋นโสมเกาหลี

เป็นอาหารวังในสมัยก่อนปัจจุบันเป็นอาหารเลื่องชื่อของเมืองหลว ง เชื่อกันว่าบำรุงและเสริมสุขภาพ เสริฟท่านละ 1 ตัว ในหม้อดินร้อน ภายในตัวไก่จะมีข้าวเหนียว รากโสม พุทราแดง เกาลัด เสริฟพร้อมเครื่องเคียง เส้นขนมจีน เหล้าโสม พริกไทยดำ และเกลือ

เมนูทักคาลบี หรือไก่บาบีคิวผัดซอสเกาหลี
เมนูทักคาลบี หรือไก่บาบีคิวผัดซอสเกาหลี

เป็นอาหารเลื่องชื่อของเมืองชุนชอน โดยนำไก่บาบีคิว ต้อก (ข้าวเหนียวปั้นเกาหลี) มันหวาน ผักต่าง ๆ ลงผัดกับซอสพริกเกาหลีในกระทะแบน วิธีการทานแบบเมี่ยงคำไทย โดยห่อกับผักกาดแก้วเมื่อทานไประยะหนึ่งจะนำข้าวสวยและสาหร่ายแ ห้งมาผัดรวมกับทักคาลบี

เพื่อให้เกิดอาหารชนิดใหม่ คือ

ทัก คาลบีบกคึม หรือข้าวผัดพริกไก่ที่ทั้งหอมและน่ารับประทาน เสริฟพร้อมเครื่องเคียงและซุปประจำวัน
เมนูบีบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลี
เมนูบีบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลี

รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร อาหารครบคุณค่าโภชนาการ และเป็นอาหารยอดนิยมที่คน เกาหลี นิยมทานกันมากที่สุด นำข้าวสวยใส่ในหม้อดินร้อน นำส่วนผสมต่าง ๆ จัดเรียงบนข้าวสวย เวลาทานนำไข่ไก่และซอสบีบิมบับ ผสมคลุกเคล้ากับข้าว และส่วนผสมต่าง ๆ ให้เนียนจนเข้ากัน

ทั้งนี้ขึ้น อยู่กับรสนิยมการทานของแต่ละคนเสริฟพร้อมหม้อไฟทะเล
บาบีคิว หรือบุลโกกีเกาหลี
บาบีคิว หรือบุลโกกีเกาหลี

รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร อิ่มอร่อยกับ โดยนำเนื้อหมูสไลด์ หมักกับซอสและเครื่องเคียงต่าง ๆ ให้ออกรสหวาน นุ่ม เวลาทานนำมาย่างขลุกขลิกกับซุปบนกระทะแบนหรือครึ่งวงกลม พร้อมผักกระหล่ำ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และเครื่องเคียงต่าง ๆ
เมนู โอซัมหรือหมูปลาหมึกย่างบาร์บีคิวหมัก
เมนู โอซัมหรือหมูปลาหมึกย่างบาร์บีคิวหมักสไตล์สมัยใหม่เกาหลี

รับ ประทานอาหารเที่ยง ณ ภัตตาหาร คนต่างประเทศนิยมรับประทานเพราะมีรสชาติออกหวานเผ็ดเล็กน้อย โดยนำบาร์บีคิวหมูปลาหมึกลงในกระทะครึ่งวงกลมพร้อมน้ำซุปปรุงรส เมื่อสุกรับประทานพร้อมเครื่องเคียงและข้าวสวย

หากต้องการแบบรส ชาติ เกาหลี แท้ๆ ก็สามารถใส่กิมจิหมักลงต้มด้วย ก็จะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง
เมนูแฮมุลทัง หรือ ซีฟูดหม้อไฟ
เมนูแฮมุลทัง หรือ ซีฟูดหม้อไฟ

นำของ ทะเลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ปูอัด พร้อมเครื่องต่าง ๆ เช่น ต้นกระเทียม ผักตามฤดู หัวหอม เป็นต้น มาจัดเรียงให้สวยงามภายในหม้อไฟ และเติมน้ำซุปซี้ฟู้ดลงไป พอน้ำเดือด ให้นำอุด้งหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปต้ม เพื่อรับประทานเป็นอุด้งซี้ฟู้ด

หรือทานคู่กับข้าวสวย น้ำจิ้มซีอิ๊วเกาหลี พริกป่นและเครื่องเคียงต่าง ๆ

เมนูก๋วยเตี่ยอุด้งเส้น กลมโต เกาหลี
เมนูก๋วยเตี่ยอุด้งเส้นกลมโต เกาหลี

ที่ เสริฟมาในน้ำซุปอุด้งออกรสหวานกลมกล่อมสไตล์เกาหลีญี่ปุ่น โรยหน้าด้วยลูกชิ้นโอเด้งและปูอัด และผักหอมเกาหลี ในถ้วยโตใหญ่ เป็นอาหารยอดฮิตสำหรับชาวโสมในช่วงเข้า กลางวัน เย็นและค่ำ

ผู้ติดตาม