วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

แนะนำ เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น [Nihon ryoori Shoukai]

การทำอาหารญี่ปุ่นจำเป็นจะต้องรู้จักเครื่องปรุงชนิดต่างๆ ทั้งผัก ผลไม้ เครื่องปรุงของแห้ง และวัสดุ อุปกรณ์

เกี่ยวกับเครื่องปรุง

ข้าวญี่ปุ่น [Gome]
ข้าวสารญี่ปุ่นจะมีเมล็ดสั้นกลม หรือเรียกอีกชื่อว่า [Short Grain]เมื่อหุงสุกแล้วจะมียางเหนียว มีความนุ่ม




เต้าหู้[Tofu]เป็น เครื่องปรุงที่ใช้กันมาก เต้าหู้ของญี่ปุ่นจึงมีหลากหลายชนิด เช่น เต้าหู้อ่อน[kinugoshi] เต้าหู้แข็ง[Momen] เต้าหู้ทอด [Agodofu]ซึ่งมีทั้งชนิดแผ่นบาง [Age] และชนิดแผ่นหนา



สาหร่ายทะเล[Wakame Seaweed]มีหลายชนิดมาก เพราะนำมาใช้ทำอาหารแตกต่างกัน






วาคาเมะ [Wakame] เป็นสาหร่าย ชนิดหนึ่ง มี 2 ชนิด คือ ชนิดสดที่หมักกับเกลือและชนิดแห้งที่เป็นเส้นยาวสีดำ ต้องนำมาแช่น้ำให้นุ่มก่อนทำอาหารนิยมใส่เป็นลูกซุป

โนริ [Nori] คือสาหร่ายแห้ง มีทั้งชนิดแผ่นและชนิดผง ใช้โรยบนอาหารชนิดต่างๆ




คอมบุ[Kombu] เป็นสาหร่ายแห้งแผ่นยาว มีฝ้าขาว ก่อนนำมาประกอบอาหารต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝ้าและตัดริมที่แข็งออกแล้วแช่น้ำ ทำเป็นน้ำซุป [Dashi]




โซบะ[Soba]เส้นบะหมี่สีเหลือง ใช้สำหรับผัด




อุด้ง [Udon] เส้นบะหมี่ญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลีผสมเกลือและน้ำเล็กน้อย นวดและตัดเป็นเส้นยาวมีขายทั้งชนิดเส้นแห้งและเส้นสด



ชิราตากิ [Shirataki] เส้นขาวใสคล้ายวุ้นเส้น แต่เส้นใหญ่กว่า ทำจากหัวบุก นิยมใส่ในอาหารประเภทหม้อไฟ ก่อนทำอาหารต้อง ลวกในน้ำเดือดให้หมดกลิ่นคาว




เกี๊ยวช่า [Gyoza] แผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวซ่า ซึ่งเป็นอาหารว่างของญี่ปุ่น




ปลาโออบแห้ง[Katsuo bushi] เป็นเนื้อปลาโอไสเป็นแผ่นบาง อบจนแห้ง สำหรับทำน้ำซุป [Dashi]



การิ[Gari] ขิงดอง เป็นเครื่องแนมในอาหารชนิดต่างๆ






ตะกวง[Takuan] หัวไชเท้าดอง มีสีเหลือง ทำเป็นไส้ของซูชิ และเป็นของแนม




คุโระโกมะ-โกมะ [Kurogoma-goma] งาดำ งาขาว เครื่องปรุงที่ใช้ใส่ในน้ำจิ้มชนิดต่างๆ และเคล้าในอาหาร







ผักสดชนิดต่างๆ

เอโนะคิตากิ[Enokitaki Mushroom] หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดเข็มทอง ใช้เป็นผักในอาหารหม้อไฟชนิดต่างๆเช่น สุกี้ยากี้ ชาบุชาบุ



ชิเมจิ[Shimeji Mushrooms]เห็ดหอมสดญี่ปุ่น มีดอกขนาดเล็ก ใส่ในอาหารหม้อไฟชนิดต่างๆ





ไควาเระ [Kaiware] เป็นถั่วงอกของญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ใส่เป็นผักในเครื่องปรุงของอาหารญี่ปุ่นหลายจาน ทั้งสุกี้ยากี้ ชาบุชาบุ สเต็ก เป็นต้น





ไดกง [Daikon] หัวไชเท้า เป็นผักที่ขูดเป็นเส้นฝอย รับประทานกับซาซิมิชนิดต่างๆ กับปูอัด และฝนจนละเอียด ไว้รับประทานกับเทมปุระโดยวางขิงขูดฝอยไว้ด้านบน





โชหงะ [Shoga] ขิง ขิงอ่อนใช้ดองสำหรับเป็นของแนม ขิงแก่นำมาฝนจนละเอียดเป็นของแนมกับเทมปุระ


เรงกง[Renkon] รากบัว นำมาชุบแป้งทอดทำเป็นเทมปุระ



นะซึ [Nazu] มะเขือม่วง มีสีม่วงเกือบดำ ผลยาวเรียวเล็กนำมาฝานเป็นแผ่นบางโดยไม่ให้ขาดออกจากกัน เป็นผักเทมปุระ




คะโบจะ [Kabocha] ฟักทองญี่ปุ่น เปลือกเรียบ นิยมนำมาชุบแป้งทอดทำเป็นเทมปุระ





ทาโระ-อิโมะ [Taro-imo] เผือกนิยมนำมาชุบแป้งทอดทำเป็นเทมปุระ

เคียะเบ๊ททสึ [Kyabetsu] กะหล่ำปลี ผักในอาหารประเภทสเต๊กชนิดต่างๆ

ชิโซะ [Shiso Leaf] ใบเบญจมาศญี่ปุ่น ชุบแป้งทอดทำเทมปุระและใช้ตกแต่งจานอาหารชนิดต่างๆ





โอกุระ [Okura] กระเจี๊ยบ เป็นผักแนมกับสเต็ก ใส่ในอาหารประเภทหม้อไฟ




คิวริ [Kyuuri] แตงกวาญี่ปุ่น ลักษณะลูกยาวเรียว ผิวขรุขระ






















เครื่องปรุงรส

โชยุ [Shoyu] ซีอิ๊วญี่ปุ่น ราชาเครื่องปรุงรสในอาหารญี่ปุ่น ใช้ปรุงรสอาหารแทบทุกชนิด ทั้งใส่ในอาหารและทำน้ำจิ้ม ซีอิ้วญี่ปุ่นมี 2 ชนิด คือ
ชนิดเค็มมากซึ่งก่อนใช้จิ้มกับซูชิต้องผสมกับน้ำสต๊อกให้ เจือจางเสียก่อน และซีอิ๊วญี่ปุ่นชนิดเค็มน้อย


--เต้าเจี้ยว [Miso] มี 2 ชนิด คือ คาราคุจิ โดเมะ มิโสะ เป็นเต้าเจี้ยวขาวที่ใช้ในการ ทำซุป เนื้อหยาบ เวลาทำซุปต้องกรอง ราคาไม่แพง
--มุงิ มิโสะ เป็นเต้าเจี้ยวขาวแบบสำเร็จรูป เนื้อละเอียด ราคาค่อนข้างแพง




นัตโต [Natto] ถั่วเหลืองหมัก ใส่ในอาหารชนิดต่างๆ หรือนำมาคลุกข้าว




มิริน [Mirin] เหล้าที่มีรสหวาน ใส่ในอาหารได้หลายประเภท






โกมะอาบุระ [Goma-abura] น้ำมันงา







ฮอนดาชิ [Hondashi] ผงชูรสญี่ปุ่น






เหล้าสาเก [O-sake] เหล้าที่ใส่ในอาหารหรือดื่มก็ได้



โซซุ [Sosu] ซอสเปรี้ยว นำมาปรุงอาหารประเภทผัดหรือจิ้มหมูทอด

ชิจิมิ-โทการาชิ [Togarashi] พริกป่น ใส่ในอาหารที่ต้องการรสเผ็ด ส่วนใหญ่ รับประทานกับไก่ย่าง[Yakitori]






ซุ [Su] น้ำส้มสายชูที่หมักจากข้าวญี่ปุ่นสำหรับปรุงรส แยกออกเป็น 2 ชนิด คือ นิไฮซุ [Nihaizu] เป็นน้ำส้มสายชูที่มี 2 รส คือ รสเปรี้ยวกับเค็ม และ ซัมเบซุ [Sanbezu] เป็นน้ำส้มสายชูที่มี 3 รส คือ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน


วาซาบิ [Wasabi] มัสตาร์ดเขียว มีให้เลือกซื้อหลายชนิดด้วยกัน ทั้งชนิดผง ที่บรรจุซอง ถุง หรือกระป๋อง และแบบผสมให้เสร็จแล้วบรรจุหลอด และแบบผสมเองใส่ถุงเล็กๆขาย ซึ่งทำให้มัสตาร์ดมีกลิ่นฉุนน้อยลง



อุปกรณ์ชนิดต่างๆ

ฮะชิ[Hashi] ตะเกียบ มี 2 ชนิดคือ ตะเกียบสำหรับใช้ในการปรุงอาหาร และตะเกียบสำหรับรับประทานอาหาร

ริคิว [Rikyu] คือ ตะเกียบที่มีความยาวเป็นพิเศษ ใช้สำหรับทอดอาหาร

โชจิน [Shojin] ตะเกียบที่ใช้รับประทาน อาหารตามบ้าน มีลักษณะปลายเรียว แหลม

วาริบาชิ [Waribashi] ตะเกียบที่ทำด้วยไม้ ไผ่บางๆ มีลักษณะติดกัน เวลาใช้รับประทานอาหารต้องดึงตะเกียบให้แยกออกจากกัน ตะเกียบชนิดนี้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ฮาชิโอคิ [Hashi Oki] เป็นที่วางตะเกียบ มีมากมายหลายรูปแบบเพื่อไม่ให้ปลายตะเกียบเลอะโต๊ะอาหาร

สุโนะโคะ [Sunoko] คือ มู่ลี่ไม้ไผ่สำหรับม้วนซูชิ หรือ ไว้สำหรับวาง โซบะ(ซารุโซบะ)

เบนโต [Bentoo] กล่องสี่เหลี่ยมใหญ่สำหรับ ใส่อาหารเที่ยงรับประทานนอกบ้าน

บะหมี่เทมปุระ (Tempura Soba)

หลายคนที่ชอบเทมปุระเป็นชีวิตจิตใจ เห็นเมนูนี้ก็คงไม่พลาดนะคะ เทมปุระสามารถนำมาประยุกต์ทำอาหารอื่นๆได้อีกหลายอย่าง ลองมาทำดูเลยนะคะ


เครื่องปรุง
กุ้งเทมปุระ 3 ชิ้น
เส้นโซบะ 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ 2 ชิ้น
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำซุปอุด้ง 1 1/2 ถ้วย
แป้งเทมปุระทอดแล้ว 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ช้อนชา
พริกป่นญี่ปุ่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม
3. เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม
4.โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ

วิธีทำน้ำซุปบะหมี่

น้ำซุปปลาแห้ง 4 ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระดูกไก่ 1 โครง
ฮอนตาชิ 1 ช้อนชา
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น (Yakiniku Don)

ขอแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นทำ ง่ายๆ สำหรับคนรักเนื้อนะคะ เป็นข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น เริ่มหิวแล้วล่ะคะ มาลงมือทำกันเลย...


เครื่องปรุง
ข้าวสวยญี่ปุ่น 1 ถ้วย
เนื้อสันใน 200 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอนตาชิ 1/4 ช้อนชา
น้ำขิงสด 1/2 ช้อนชา
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปปลาแห้ง 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสันใน หั่นชิ้นบาง พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ใส่เหล้าสาเก หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากันี
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาล ฮอนตาชิ น้ำขิง ผัดพอทั่ว เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผัดเข้าด้วยกัน
4. วิธีจัดเสิร์ฟ จัดข้าวสวยใส่จาน ตักหน้าเนื้อในข้อ 3 ราดข้างๆ

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น (Chikkin Kare Raisu)

ซู้ด..ซู้ด..น้ำลายไหล นึกถึงแกงกะหรี่บ้านเราที่ทั้งหอมและสีชวนกินก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้ ที่ญี่ปุ่นค่อนข้างเป็นที่นิยมเลยนะ แต่ความเผ็ดร้อนคงสู้ของพี่ไทยไม่ได้แน่ มาลองทำดูกันเลยดีมั้ยคะ???


เครื่องปรุง
ข้าวสวยญี่ปุ่น 3 ถ้วย
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
แครอท, มันฝรั่ง 1/2 หัว
หอมใหญ่ 2 หัว
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1/2 หัว
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริมไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
เนย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกและหนังออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทยพอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ล้างแครอท มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม. ปอกเปลือกหอม-ใหญ่ ล้างน้ำ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม.
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อที่หมักไว้ในข้อ 2 ลงทอดพอตึงตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ต้มแครอท มันฝรั่ง พอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
6. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุป น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ไก่ทอด เคี่ยวสักครู่
7. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่ลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมีลักษณะข้นเหนียว ปิดไฟ
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน ตกแต่งด้วยใบชิโซ ตักแกงกะหรี่วางข้างๆ

วิธีทำน้ำซุปปลาแห้ง

เนื้อปลาโอขูดแห้ง 20 กรัม
น้ำ 15 ถ้วย
ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ปลาแห้ง เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุปใสๆ จะได้น้ำซุปประมาณ 15 ถ้วย

หมูชุปแป้งทอด (Tonkatsu)

เนื้อหมูนุ่มๆพอนำไปคลุกเคล้ากับแป้งและเกล็ดขนมปัง ทอดร้อนๆจะได้เนื้อหมูที่ทั้งหวานและกรอบนุ่ม ที่เด็ดคือน้ำจิ้มที่ใช้ทานคู่กัน สลับกับสลัดผักแก้เลี่ยน นี่คือศาสตร์และศิลป์ในการปรุงอาหารญี่ปุ่นที่นำมาผสมกันได้อย่างลงตัว อั่นแน่..เริ่มหิวแล้วใช่ม๊า มาลงมือทำกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
สลัดมันคลุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับน้ำพอหมาด คลุกเคล้าด้วยเกลือ พริกไทยป่นให้ทั่ว หมักไว้ 15 นาที
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น จัดใส่จานพร้อมมะเขือเทศหั่นเสี้ยว แช่เย็นไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว แล้วลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นตามขวางชิ้นพอคำ
4. นำจานกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมา จัดหมูทอดที่หั่นแล้วลงจาน ตักสลัดมันคลุกใส่ด้านข้าง แล้วราดน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลี รับประทานคู่กับซอสหมูทอด

วิธีทำสลัดมันคลุก

มันฝรั่งต้มหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
แครอทต้มหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
เนื้อแตงร้านหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ลูก
หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง 1/2 ลูก
มายองเนส 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ผสมมายองเนส เกลือป่น พริกไทยป่นให้เข้ากัน แล้วใส่มันฝรั่ง แครอท แตงร้าน และหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ คลุกเคล้าจนเข้ากัน

วิธีทำซอสหมูทอด

คัสสึซอส 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น คัสสึซอส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล มัสตาร์ด พริกไทยลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆคอยเคี่ยวจนเดือดและซอสเริ่มข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงรอจนเย็น

เทมปุระรวมมิตร (Tempura)

เป็นอีกเมนูโปรดนึงของดิฉันเลยค่ะ เพราะว่านอกจากจะได้ทานผักเพื่อสุขภาพแล้ว สูตรนี้ที่นำมาฝากกันจะได้เทมปุระที่แป้งฟูกรอบน่ารับประทานมากๆเลย ลองมาดูสูตรและวิธีทำกันเลยนะคะ


เครื่องปรุง
กุ้ง 4 ตัว
ปลากะพงแดง 4 ชิ้น
ปลาหมึก 4 ชิ้น
พริกหวานแดง 1/2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
หอมใหญ่ 1/2 หัว
แป้งสาลี 2 ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง
วาซาบิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่ากลางหลังเอาเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามขวางแล้วดัดตัวกุ้งให้ยืดตรง คลุกแป้งสาลีพอทั่ว
2. ปลากะพงแดง และปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ปลาหมึกบั้งตารางให้สวยงาม แล้วนำไปคลุกแป้งสาลีพอทั่ว
3. หั่นพริกหวานแดง และหอมหัวใหญ่เป็นแว่น ส่วนข้าวโพดหั่นขั้วออกแล้วผ่าครึ่ง
4. ผสมแป้งเทมปุระ โดยเอาแป้งสาลีผสมกับไข่แดงตีรวมกัน และคอยเติมน้ำเย็นจนแป้งละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำกุ้ง ปลากะพงแดง และปลาหมึกที่คลุกแป้งสาลีพักไว้นำมาชุปแป้งเทมปุระแล้วลงทอดในกระทะ ใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระสะบัดลงบนเนื้อที่ทอด อยู่อีกรอบนึง ทอดพอแป้งเหลืองกรอบก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน (เคล็ดลับ)
6. นำผักที่เตรียมไว้ชุปแป้งเทมปุระแล้วลงทอดต่อ ใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระแล้วสะบัดลงบนผัก รอจนแป้งกรอบฟูแล้วตักขึ้นพักไว้
ึ7. นำของที่ทอดไว้แล้วพักจนสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ รัปประทานคู่กับน้ำจิ้มเทมปุระ และวาซาบิ

วิธีทำน้ำจิ้มเทมปุระ
น้ำซุปปลาแห้ง 2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
เหล้าสาเก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ฮอนตาชิ 1 ช้อนชา

ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าสาเก น้ำตาล และฮอนตาชิ ลงไปคนพร้อมๆกัน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 5 นาที พอมีกลิ่นหอมก็ยกลง พักไว้

ปลาดิบ (sashimi)

เป็นเมนูง่ายๆของผู้ที่รักอาหารญี่ปุ่นจริงๆ อาหารจะเน้นความสดของปลาทะเล ความหวานกรอบของผักเคียง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มรสเด็ด มาดูวิธีทำกันดีกว่านะคะ


เครื่องปรุง
เนื้อปลาตามชอบหั่นชิ้นพองาม 10 ชิ้น
ปลาหมึกกระดองหั่นชิ้น 5 ชิ้น
แครอท 1/2 ลูก
หัวไชเท้า 1/2 ลูก
แตงร้าน 1/2 ลูก
วาซาบิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านให้สะอาด ปลอกเปลือกออกเหลือแต่เนื้อ แล้วขูดเป็นเส้นๆ
2. นำหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านที่ขูดแล้วนำมาคลุกเคล้ากัน แล้วแช่เย็นไว้
3. นำเนื้อปลาและปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่เย็นไว้เพื่อรักษาความสดและไม่ให้มีกลิ่นคาว
4. เมื่อจะรับประทาน นำผักที่แช่เย็นไว้มาจัดลงจาน จัดเรียงเนื้อปลา และปลาหมึกสดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาดิบและวาซาบิ

วิธีทำน้ำจิ้มปลาดิบ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
ฮอนตาชิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว (Saba Teriyaki)

อันนี้เป็นเมนูเด็ดที่ผู้เขียน(อิชั้นเองค่า) ชอบม๊ากๆ เวลาไปทานอาหารญี่ปุ่นทีไรก็อดสั่งไม่ได้ ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นนุ่มๆ ตามด้วยซุปเต้าเจี้ยว อู๊ย..อาย่อย เสียตังค์มาก็เยอะมาลองหัดทำเองดีก่า...


เครื่องปรุง
เนื้อปลาซาบะ 200 กรัม
มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น
วาซาบิ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย
ขิงดอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างปลาซาบะ แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกเหลือง
3. จัดปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจาน ก่อนทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ

น้ำจิ้มปลาย่าง

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
ปลาแห้ง 20 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เหล้าสาเก 1 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย

1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน

ข้าวห่อสาหร่ายไส้รวม (Maki Sushi)

I love sushi...หลายคนที่ชอบกินซูชิเป็นชีวิตจิตใจ ลองมาดูเมนูข้าวห่อสาหร่ายที่ทำง๊ายง่ายอีกเช่นกัน ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมของข้าวซูชิผสมกับกลิ่มหอมของสาหร่ายและใส้ที่สอดอยู่ ด้านใน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและวาซาบิ อื้อฮือ..อย่าบอกใครเลย ลองทำให้คนที่คุณรักทานดูสิคะ


เครื่องปรุง
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
น้ำซูชิ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ปูอัด 4 ชิ้น
ไข่ม้วน หั่นเป็นแท่ง 4 แท่ง
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น 2 แผ่น
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าดองหั่นเป็นแท่ง 4 แท่ง
เนื้อแตงร้านหั่นเป็นแท่ง 4 แท่ง
มู่ลี่สำหรับม้วนข้าวห่อ 1 แผ่น
วาซาบิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อ ซาวน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำซูชิผสมกับน้ำเปล่าตามส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนข้าวสุกนุ่ม
2. วางสาหร่ายทะเลลงบนมู่ลี่ ใส่ข้าวซูชิ เกลี่ยให้ทั่วแผ่นเหลือขอบสาหร่ายไว้ 1 นิ้ว วางปูอัด หัวไชเท้าดอง แตงร้าน ไข่ม้วนไว้ตรงกลาง ม้วนให้เป็นสามเหลี่ยม
3. หั่นสาหร่ายตามขวางหนา 1 นิ้ว จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม วาซาบิ และขิงดอง

วิธีทำน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
ฮอนตาชิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

ข้าวปั้นหน้าปูอัด (kani nigiri)

เมนูนี้คิดว่าคงถูกใจหลายๆคน เพราะทำง่ายแถมรสชาติก็ถูกปากอย่างเราๆ เวลาที่ไปทานอาหารญี่ปุ่นก็อดไม่ได้ที่สั่งข้าวปั้นมาทาน ทีนี้ลองมาทำทานเองกันดีกว่า ขอบอกวิธีการง่ายจริงๆ


เครื่องปรุง
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
น้ำซูชิ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ปูอัด 5 ชิ้น
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น 1 แผ่น
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/4 หัว
แครอท 1/4 หัว
วาซาบิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อ ซาวน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำซูชิผสมกับน้ำเปล่าตามส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนข้าวสุกนุ่ม
2. แกะพลาสติกที่หุ้มปูอัดออก หั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
3. ตัดสาหร่ายทะเลเป็นแผ่นเล็กๆ สำหรับคาดข้าวปั้น
4. ปั้นข้าวซูชิเป็นก้อนสีเหลี่ยมผืนผ้าพอดีคำ วางปูอัดที่หั่นไว้ด้านบน พันด้วยสาหร่ายที่ตัดเตรียมไว้
5. จัดข้าวปั้นหน้าปูอัดลงจาน เคียงด้วยขิงดอง หัวไชเท้าและแครอทขูดฝอยเส้นยาว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและวาซาบิ

วิธีทำน้ำซูชิ

น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
เกลือป่น 4 ช้อนชา
คอมบุ 10 กรัม
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่คอมบุลงไปเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำใสๆ (เก็บใส่ตู้เย็นจะใช้ได้หลายวัน)

วิธีทำน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
ฮอนตาชิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว (Ika Teriyaki)

ขอแนะนำเมนูง่ายๆแต่อร่อยเด็ดให้กับชาวคาเนะกันหน่อยนะคะ ความสดของปลาหมึกที่ย่างได้ที่ไม่แห้งเกินไป กับน้ำจิ้มรสเด็ด ถ้าใครชอบวาซาบิรับประทานคู่กันยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก ว่าแล้วช้าอยู่ใย มาลุยกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุง
ปลาหมึกกระดอง 500 กรัม
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ผ่าและบั้งเป็นตาราง
2. คลุกเคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 10 นาที ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผัก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่างและขิงดอง

น้ำจิ้มปลาย่าง

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
ปลาแห้ง 20 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เหล้าสาเก 1 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย

1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน

ขนมญี่ปุ่น....คุณรู้จักแล้วรึยัง !

ขนมญี่ปุ่น..วันนี้จะมาพูดถึง \"ขนมญี่ปุ่น" ไม่ใช่เป็นขนมซองๆ แต่เป็นขนมดั้งเดิม จะพูดเรื่องนี้ตอนแรกหนักใจเหมือนกัน คิดในใจ เรามาอยู่นี่ไม่ค่อยได้กินขนมญี่ปุ่นเท่าไหร่ แต่นับมานับไป มันก็หลายอย่างเหมือนกัแฮะ...

\"ขนมญี่ปุ่น" ที่เป็นขนมดั้งเดิม จริงๆ มีอยู่ไม่กี่อย่าง แล้วก็ไม่ค่อยมีพัฒนาการเท่าไหร่ ไม่เหมือนบ้านเรา ที่มีขนมไทย มากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่ขนมญี่ปุ่น มีรสหวานอย่างเดียว ซึ่งต่างจากของไทย ที่มีทั้งรสหวาน มัน เค็ม ญี่ปุ่นไม่รู้จักใช้มะพร้าว และ กะทิ ถ้าจะทำอาหารจริงๆ กะทิ เอามาใช้แค่แกงเท่านั้น....

ส่วน ประกอบหลักของ \"ขนมญี่ปุ่น" คือแป้ง ถั่วแดง และปัจจุบันเริ่มมีรสชาเขียว ฯลฯ เป็นส่วนสำคัญ .... แต่ยังไงก็พูดได้เต็มปากว่า บ้านเราขนมมีให้เลือกกินหลากหลายกว่าเยอะครับ...

\"ขนมญี่ปุ่น" เท่าที่นึกได้ ได้แก่......


*** จริงๆ ต้องทำความเข้าใจกันก่อน azuki นี่เป็นเมล็ดพืชชนิดนึง กลมๆ แข็งๆ สีออกไปทางแดงๆ ส่วน an จะเป็นถั่วแดง เค้าจะเอามาใช้กับกับชื่อของขนมเพื่อให้รู้ว่าทำจากอะไร เช่น อันปัง อันโดนัท ก็คือไส้ถั่วแดงนั่นเอง แต่ว่าในที่นี้ ผมเรียก รวมสองอย่างว่า ถั่วแดงละกันนะ


1. โดรายากิ Dorayaki

อัน นี้คงรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นขนมที่แมวสีฟ้าโดเรมอนชอบกิน จนเอาชื่อของแมวตัวนั้นมาตั้งเป็นชื่อขนม ขนมนี้ทำจากแป้งแพนเค้กสองชิ้นประกอบกันสอดใส้ถั่วแดงแค่นั้นเอง

dorayaki1




2. Daifuku

ไม่รู้จะเรียกภาษาไทยว่าอะไร เป็นแป้งข้าวข้าว แล้วข้างในเป็นไส้ถั่วแดง กินแล้วฝืดคอหน่อย แต่ก็อร่อยดีถ้ากินกะชา

daifuku_top




3. บัวลอยถั่วแดง Azuki Shiratama

ใครไม่เคยกินเมนูนี้ หากินได้ที่ ฟูจิ ทุกสาขา มีครับ เป็นถั่วแดงต้ม แล้วมีแป้งก้อนกลมเล็กๆ ใส่อยู่ด้วย เหนี่ยวๆ หนึบๆ พอกินได้ แต่หวานไปหน่อยนะ เมนูนี้

ShiratamaAzuki




4. ขนมสอดใส้ \"ถั่วแดง\"

ญี่ปุ่นมีขนมสอดใส้ถั่วแดงเยอะ รวมไว้ทีเดียวเลยละกัน ก็พวกขนมปังไส้ถั่วแดง โดนัทถั่วแดง ซาลาเปาถั่วแดง สารพัด

anpan_ogura_lrg



5. หวานเย็นถั่วแดง (อีกแล้ว) Anmistu

เป็นของหวานคนแก่ มีถั่วแดง ผลไม้ และของหวานอื่นๆ ตามแต่จะใส่ลงไป แล้วราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดง ให้รสชาติหวานหอม เหมาะสำหรับกินหน้าร้อน ตอนต้นมา ก็ได้ไปกินกัน

anmitsu




6.ถั่วแดงต้มน้ำตาล Anko

ถั่วแดงต้มน้ำตาล เหลวๆ หวานมาก หากินได้ตาม ฟูจิ ทั่วกรุงเทพนะจ๊ะ

anko




7. ขนมไข่ยุ่น Kasutera

เป็นขนมไข่ ชื่อเรียกยาก คาสเทลล่า จังหวัดที่ทำขนมไข่ที่ดังมากคือ ฮิโรชิม่า ใครไปฮิโรชิม่า ก็ต้องแบกขนมไข่มาฝากคนรู้จักกันทั้งนั้น ขนมไข่ยุ่นนี้ นุ่มมากครับ ใครกินเนยสดที่ว่านุ่มๆ แล้วจะเปลี่ยนใจทันที ที่นี่เค้าจะคัดไข่ชั่งน้ำหนักทีละฟอง เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ตรงเป๊ะๆ ออกมานุ่มทุกชิ้น อยากกินล่ะสิ.....

kasutera01




8. ขนมดังโงะ Kushi-dango

เคยดูการ์ตูนมั้ยครับ ที่ซามูไรขอบกินกัน เป็นแป้งโมจิ ลูกกลมๆ เสียบไม้เหมือนลูกชิ้น แล้วเอาไปปิ้ง ราดด้วยซ๊อสรสหวานๆ นั่นละครับดังโงะ ผมชอบกินแบบที่เป็นงาดำนะ อร่อยดี เหนียวๆ คิดว่าที่กินมา มีนี่แหละ เค้าท่ามาก...

dango




9. ข้าวเกรียบ Senbe

ใครอยู่เมืองไทย คงกินพวกชินมัย ใช่มั้ยครับ นั่นแหละครับ ข้าวเกรียบข้าว แต่ที่ญี่ปุ่นมีข้าวเกรียบแบบนี้เป็นร้อยเป็นพันชนิด ทั้งแผ่น ทั้งแท่ง ทั้งก้อน สารพัด แต่ผมไม่ชอบเอาซะเลย ทั้งแข็ง เค็ม ไม่อร่อยครับ

Senbe




10. ซากุระโมจิ Sakuramochi

ดูชื่อก็คงรู้นะครับ เป็นขนมที่ทำจากแป้งโมจิ หรือแป้งข้าวเหนียวบ้านเราน่ะครับ แล้วห่อด้วยใบซากุระ ในชีวิต ได้กินขนมนี้อยู่สองสามครั้ง ก็ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ เพราะรสชาติไม่ได้ต่างอะไรจากขนมข้างบนเลย...

sakuramochi




11. ไทยากิ Taiyaki

ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป \"ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่ ผมเคยคิดจะขายไทยากินะเนี่ย เปลี่ยนเป็นไส้เผือก ไส้มะพร้าว คิดว่าน่าจะขายดี..

taiyaki




12. เยลลี่ถั่วแดง Mizuyoukan

เป็นของหวานคนแก่ แต่ถ้ากินตอนอากาศร้อนๆ ก็ช่วยให้ร่างการสดชื่นได้ เป็นเยลลี่ถั่วแดง และมีรสอื่นๆ ด้วยเช่น ชาเขียว เป็นต้น มีรสหวานแหลมมาก กินทีไรไม่เคยหมดซักที

18_mizuyoukan


ขนม เท่าที่เห็นก็มีเท่านี้ ส่วนใหญ่ เด็กรุ่นใหม่ๆ กินแต่เบอร์เกรี่กันซะส่วนใหญ่แล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ขนมญี่ปุ่นพวกนี้จะยังอยู่ต่อไปได้อีกนานแค่ไหน แต่ผู้ผลิตก็ดิ้นกัน ปรับปรุงคุณภาพ และรูปลักษณ์ให้ทันสมัยตลอด คิดว่าคงอีกนาน ..คุณรู้จักแล้วรึยัง !

ผู้ติดตาม