วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว (Ika Teriyaki)

ขอแนะนำเมนูง่ายๆแต่อร่อยเด็ดให้กับชาวคาเนะกันหน่อยนะคะ ความสดของปลาหมึกที่ย่างได้ที่ไม่แห้งเกินไป กับน้ำจิ้มรสเด็ด ถ้าใครชอบวาซาบิรับประทานคู่กันยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก ว่าแล้วช้าอยู่ใย มาลุยกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุง
ปลาหมึกกระดอง 500 กรัม
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ผ่าและบั้งเป็นตาราง
2. คลุกเคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 10 นาที ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผัก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่างและขิงดอง

น้ำจิ้มปลาย่าง

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
ปลาแห้ง 20 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เหล้าสาเก 1 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย

1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม