วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

หมูชุปแป้งทอด (Tonkatsu)

เนื้อหมูนุ่มๆพอนำไปคลุกเคล้ากับแป้งและเกล็ดขนมปัง ทอดร้อนๆจะได้เนื้อหมูที่ทั้งหวานและกรอบนุ่ม ที่เด็ดคือน้ำจิ้มที่ใช้ทานคู่กัน สลับกับสลัดผักแก้เลี่ยน นี่คือศาสตร์และศิลป์ในการปรุงอาหารญี่ปุ่นที่นำมาผสมกันได้อย่างลงตัว อั่นแน่..เริ่มหิวแล้วใช่ม๊า มาลงมือทำกันเลยดีกว่า


เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
สลัดมันคลุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับน้ำพอหมาด คลุกเคล้าด้วยเกลือ พริกไทยป่นให้ทั่ว หมักไว้ 15 นาที
2. ล้างกะหล่ำปลี ซอยเป็นเส้น จัดใส่จานพร้อมมะเขือเทศหั่นเสี้ยว แช่เย็นไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว แล้วลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นตามขวางชิ้นพอคำ
4. นำจานกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมา จัดหมูทอดที่หั่นแล้วลงจาน ตักสลัดมันคลุกใส่ด้านข้าง แล้วราดน้ำสลัดใสญี่ปุ่นบนกะหล่ำปลี รับประทานคู่กับซอสหมูทอด

วิธีทำสลัดมันคลุก

มันฝรั่งต้มหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
แครอทต้มหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
เนื้อแตงร้านหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ลูก
หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง 1/2 ลูก
มายองเนส 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ผสมมายองเนส เกลือป่น พริกไทยป่นให้เข้ากัน แล้วใส่มันฝรั่ง แครอท แตงร้าน และหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ คลุกเคล้าจนเข้ากัน

วิธีทำซอสหมูทอด

คัสสึซอส 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น คัสสึซอส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล มัสตาร์ด พริกไทยลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆคอยเคี่ยวจนเดือดและซอสเริ่มข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงรอจนเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม