วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลาดิบ (sashimi)

เป็นเมนูง่ายๆของผู้ที่รักอาหารญี่ปุ่นจริงๆ อาหารจะเน้นความสดของปลาทะเล ความหวานกรอบของผักเคียง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มรสเด็ด มาดูวิธีทำกันดีกว่านะคะ


เครื่องปรุง
เนื้อปลาตามชอบหั่นชิ้นพองาม 10 ชิ้น
ปลาหมึกกระดองหั่นชิ้น 5 ชิ้น
แครอท 1/2 ลูก
หัวไชเท้า 1/2 ลูก
แตงร้าน 1/2 ลูก
วาซาบิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านให้สะอาด ปลอกเปลือกออกเหลือแต่เนื้อ แล้วขูดเป็นเส้นๆ
2. นำหัวไชเท้า แครอท และแตงร้านที่ขูดแล้วนำมาคลุกเคล้ากัน แล้วแช่เย็นไว้
3. นำเนื้อปลาและปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่เย็นไว้เพื่อรักษาความสดและไม่ให้มีกลิ่นคาว
4. เมื่อจะรับประทาน นำผักที่แช่เย็นไว้มาจัดลงจาน จัดเรียงเนื้อปลา และปลาหมึกสดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาดิบและวาซาบิ

วิธีทำน้ำจิ้มปลาดิบ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
ฮอนตาชิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม